Hà Tĩnh nghiêm ngặt quy trình phòng tránh lây lan Covid-19 sang đối tượng bảo trợ xã hội

Thứ ba - 21/04/2020 22:26 321 0
Hà Tĩnh nghiêm ngặt quy trình phòng tránh lây lan Covid-19 sang đối tượng bảo trợ xã hội
(LĐXHH)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã có những biện pháp phòng, chống theo quy định của cơ quan chuyên môn, thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng tránh lây lan sang các đối tượng bảo trợ xã hội.
      Hiện nay, Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh (thuộc Sở Lao động – TBXH Hà Tĩnh) đang nuôi dưỡng tập trung 104 đối tượng tại cơ sở một, gồm: 9 người có công với cách mạng, 73 đối tượng bảo trợ xã hội và 22 đối tượng tự nguyện. Các đối tượng ở Trung đến từ nhiều địa phương khác nhau, hầu hết là tuổi đã cao nên càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh Covid-19.
Phun thuốc khử khuẩn tại khuân viên Trung tâm      
      Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Viết Tới, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, cho biết: Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Lao động – TBXH và của tỉnh Hà Tĩnh, với tinh thần cảnh giác cao độ, Trung tâm đã ban hành ngay kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề phòng nguy cơ lây lan tại đơn vị và địa bàn lân cận. Bởi lẽ, các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm là những người già mắc bệnh mãn tính lại nhiều bệnh nền, có sức đề kháng yếu, nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho các cụ và toàn thể cán bộ nhân viên, Trung tâm đã huy động tối đa lực lượng, tập trung nguồn lực ưu tiên cho vấn đề phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các giải pháp ngăn chặn, xây dựng kịch bản xử lý, khống chế, không để xảy ra nguy lây lan; thực hiện những biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực nhà ở đối tượng, nơi làm việc của cán bộ, vệ sinh phòng ở, phòng ăn và toàn bộ khuôn viên cơ quan sạch sẽ.
Cán bộ, nhân viên ra vào Trung tâm đều phải đo thân nhiệt và khai báo y tế      
      Cụ thể, ngay từ đầu tháng 2/2020, Ban Giám đốc Trung tâm đã chủ động chỉ đạo Phòng Y tế xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch, triển khai mua hóa chất, vật tư y tế, gồm: 4 máy đo thân nhiệt, hóa chất ClominB, nước rữa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, lắp đặt bảng biển hướng dẫn cách rữa tay và phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Tổ chức lao động vệ sinh môi trường, bố trí cán bộ, nhân viên hằng ngày lau chùi phòng ở, nhà ở bằng hóa chất ClominB; phun hóa chất tiêu độc, khử trùng bằng Cloramin B toàn cơ quan vào ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần; bố trí nhân viên y tế túc trực tại cổng ra vào cơ quan tiến hành đo thân nhiệt hằng ngày cho từng cán bộ nhân viên và khách vào làm việc, người thân vào thăm đối tượng; bố trí 3 vị trí rữa tay sát khuẩn bằng dung dịch ở cổng ra vào, các vị trí làm việc Phòng Y tế và Quản lý nhà ở đối tượng.
      Đối với một số đối tượng về quê ăn Tết Nguyên đán Canh Tý chưa trở lại Trung tâm, đơn vị đã chỉ đã chỉ đạo phòng chuyên môn thông tin với người thân đối tượng về dịch covid-19 và yêu cầu đưa đối tượng vào Trung tâm, tổ chức cách ly, kiểm tra sức khỏe trước khi vào Trung tâm.
Các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội được chăm sóc sức khỏe tận tình tại Trung tâm      
      Tiếp đến, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó kiểm soát của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, để ứng phó diễn biến mới của dịch, Trung tâm đã chỉ đạo Phòng Y tế tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch; duy trì thường xuyên vệ sinh phòng ở của đối tượng, khu làm việc bằng hóa chất CloraminB; phun hóa chất tiêu độc khử trùng, đo thân nhiệt hằng ngày. Đồng thời, chuẩn bị 03 phòng điều trị cách ly khi có đối tượng có biểu hiện ho, sốt; yêu cầu bắt buộc cán bộ, nhân viên và đối tượng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Khi cán bộ, viên chức và người lao động đi đến những vùng đang có dịch phải khai báo với Phòng Y tế.
      Bên cạnh đó, Trung tâm thông báo cho người thân đối tượng về việc dừng các hoạt động đến thăm thân, đối tượng nuôi dưỡng không được đi ra ngoài Trung tâm, tạm dừng việc đưa đối tượng đi khám định kỳ bệnh viện tuyến trên; hạn chế việc tiếp nhận đối tượng vào nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm (trừ trường hợp đột xuất) và không cho người ngoài vào đơn vị.
Phun thuốc khử khuẩn tại các phòng ở Trung tâm      
      Riêng đối với việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ Tưởng Chính phủ về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch dịch Covid-19, Trung tâm đã xây dựng phương án bố trí 16 cán bộ, nhân viên thường trực làm việc 15 ngày liên tục; tăng cường áo chống dịch, khẩu trang y tế, mặt nạ, hóa chất khử trùng và mua bổ sung thuốc chữa bệnh; mua lương thực, thực phẩm đảm bảo ăn uống hàng ngày cho đối tượng, bố trí lại phòng ăn.
      Ngoài ra, thực hiện công văn số 476/SLĐTBXH-LĐVL, ngày 12/3/2020 của Sở Lao động – TBXH Hà Tĩnh về việc giao phối hợp với UBND huyện Lộc Hà xây dựng phương án trưng dụng cơ sở vật chất Khu điều dưỡng người có công của Trung tâm thành khu cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid 19, đơn vị đã phối hợp xây dựng phương án sử dụng cơ sở chất, trang thiết bị; tổ chức tổng vệ sinh các khu vực nhà nghỉ, sân đường, tiểu cảnh; sắp xếp và rà soát lại các tài sản, trang thiết bị trong phòng nghỉ...
Các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội ở Trung tâm tập luyện thể thao để nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19      
      Ngày 24/3/2020, Trung tâm đã tiến hành kiểm đếm, bàn giao cơ sở vật chất Khu điều dưỡng cho UBND huyện Lộc Hà quản lý, gồm: 4 khu nhà nghỉ A,B,C,D; phòng đón tiếp; Bốt bảo vệ và cổng chính cơ quan; tiến hành dăng hàng rào cảnh giới các khu vực cách ly. Theo số liệu UBND thị Trấn Lộc Hà cung cấp, đến ngày 31/3/2020, khu cách ly này đã tiếp nhận 60 người (26 nữ, 34 nam).
      Mong rằng, bằng những biện pháp quyết liệt và thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng tránh lây lan Covid-19, Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh sẽ giảm thiểu thấp nhất nguy cơ và không để lây nhiễm dịch bệnh sang đối tượng bảo trợ xã hội.

Chí Tâm

Nguồn tin: Tạp chí LĐXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,335
  • Tháng hiện tại8,488
  • Tổng lượt truy cập1,437,263
VĂN BẢN MỚI

QĐ: 07, 10, 11

Công khai dự toán NSNN

Thời gian đăng: 13/10/2021

lượt xem: 55 | lượt tải:47

QĐ: 8,9, 12

Công khai quyết toán

Thời gian đăng: 13/10/2021

lượt xem: 59 | lượt tải:45

QĐ: 02,03,04,05,06

Công khai dự toán Năm 2021

Thời gian đăng: 13/10/2021

lượt xem: 58 | lượt tải:73

Số 01/QĐ-ĐDNCCBTXH

Quyết định công khai dự toán năm 2021

Thời gian đăng: 13/10/2021

lượt xem: 96 | lượt tải:20

11368/QĐ-SLĐTBXH

Quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành LĐ-TBXH năm 2020

Thời gian đăng: 06/01/2021

lượt xem: 257 | lượt tải:155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây